Giới thiệu và tác dụng của Vi sinh đối với bể cá, bể thủy sinh

VI SINH

Không phải ai nuôi cá cảnh cũng hiểu được vi sinh trong bể có vai trò như thế nào. Nhiều người tưởng rằng chỉ cần trang bị một bộ lọc hiệu quả, thay nước bể cá thường xuyên, hay chú ý cân bằng độ pH trong nước là đủ. Tuy nhiên sạch quá cũng không tốt, thiếu vi sinh sẽ dẫn tới hiện tượng cá bệnh, nước trong hồ bị đục trắng, thức ăn và chất thải của cá nhanh chóng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước trong bể. Dẫn tới tình trạng cá dễ bị nhiễm bệnh hoặc nặng hơn là chết. Do vậy cách tạo vi sinh cho hồ cá là việc hết sức quan trọng.

Tầm quan trọng của vi sinh trong hồ cá

Vi sinh là những sinh vật siêu nhỏ, có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ. Chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Và nếu nói không ngoa thì nếu thiếu vi sinh con người sẽ chết do chính rác thải mà mình tạo ra. Đối với bể cá cũng vậy, môi trường trong bể cá hài hòa thì chắc chắn sẽ cần chất lượng nước ổn định, lượng vi sinh vật vừa đủ thì mới tạo được sự cân bằng giúp cá sinh trưởng tốt nhất.

Khác với môi trường tự nhiên khi dòng nước luôn được luôn chuyển và diện tích sinh sống của cá lớn. Nước trong bể là nước tù, bạn cần quan tâm tới lượng nitrit có trong bể. Đây là chất độc được tạo ra bởi chất thải của cá, lá cây thủy sinh bị úa tàn hay do lượng thức ăn thừa trong bể… Do vậy cần phải loại bỏ chất độc này bằng nhiều biện pháp, trong đó hiệu quả nhất vẫn là sử dụng vi sinh. Đối với vi sinh trong bể cá, có 2 loại chính là: Nitrosomonas có nhiệp vụ chuyển hóa NH3 thành NO2 và một số chúng khác như Nitrobacter có nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat (NO3-). Việc chuyển hóa nitrit thành nitrat là một quá tình quan trọng vì sự tích tụ của nitrit dư thừa sẽ gây ngộ độc dẫn đến hiện tượng cá chết.

Sự có mặt của oxy trong môi trường nước có thể gây ức chế quá trình khử nitrat, chính vì vậy việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp có thể đảm bảo hoàn thành chu trình chuyển hóa nitơ là hết sức quan trọng đối với hồ cá. Có hai loại vật liệu được các chuyên gia khuyên dùng đó là Eheim Subtrast Pro và Seachem Matrix đây là 2 loại vật liệu có bề mặt lớn cho vi sinh hiếu khí và những lỗ rỗng nhỏ đến mức dòng nước không thể xuyên qua, nơi trú ngụ cho những vi sinh kỵ khí.

THÀNH PHẦN CHÍNH:

– Bacillus subtilis

– Bacillus coagulans

– Saccharomyces cerevisiae

– Nitrobacter

TÁC DỤNG:

– Xử lý chất thải hữu cơ, giảm mùi tanh, hôi thối trong bể

– Tạo môi trường phát triển của các vi sinh vật có lợi, kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật gây hại.

– Cải thiện hệ men và vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ thức ăn.

– Làm sạch môi trường nước bằng cách phân hủy nhanh các chất thải trong quá trình sống của cá, thức ăn dư thừa, xử lý tảo, duy trì lượng Oxy hòa tan cân bằng và ổn định trong nước.

– Giảm hàm lượng các độc tố như: NH3, H2S, No3

– Giảm thời gian thay nước định kỳ.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

– Bổ sung định kỳ 5-7 ngày dùng theo liều lượng 20ml/100l. 1 pump tương đương 10ml

– Với hồ nước đục, nhiều cặn lơ lửng bổ sung 2 ngàyvới các hóa chất diệt khuẩn khác.( sử dụng NANO bạc trước để đạt được hiệu quả cao nhất)

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN:

– Để sản phẩm tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, để nơi khô ráo.

– Không dùng chung, không để chế phẩm này cùng với hóa chất diệt khuẩn khác.

HẠN SỬ DỤNG: 2 năm kể từ ngày sản xuất in trên bao bì. 1 lần.

– Cho trực tiếp vào ngăn lọc hoặc trực tiếp vào hồ kết hợp bật lọc và sủi oxy.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG:

– Sản phẩm không độc hại với sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và các vi sinh vật có lợi trong môi trường. lắc đều trước khi sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *